Biết cách tính toán được lượng điện tiêu thụ của các thiết bị điện trong nhà như: máy giặt, lò vi sóng, máy sấy, lò nướng, bàn là,… sẽ giúp bạn có cách điều chỉnh và cân bằng nhu cầu sử dụng hợp lý hơn. Vậy công thức tính lượng điện tiêu thụ của các thiết bị điện được tính như thế nào?

Cách tính lượng điện tiêu thụ của tủ lạnh, máy giặt

Bình thường, một chiếc tủ lạnh có dung tích trong khoảng 120 – 150 lít vẫn có công suất khoảng 80W. Trong 1 ngày, tủ sẽ tiêu thụ điện khoảng 15 giờ. Như vậy, số điện năng tiêu thụ sẽ được tính theo công thức: 80Wx15h=1.200Wh=1,2kWh, tức là 1,2 cân hoặc số điện.

cong-thuc-tinh-luong-dien-tieu-thu-cua-cac-thiet-bi-dien4

Áp dụng công thức tính trên, bạn sẽ tính được dòng điện tiêu thụ của các sản phẩm điện khác có trong nhà. Thông thường, công suất tiêu thụ của mỗi thiết bị thường được viết trên nhãn dán phía sau sản phẩm (như quạt, ti-vi, máy lạnh), bên hông (như máy nước nóng lạnh, tủ lạnh, máy giặt) hoặc ở trong (như tủ lạnh), nhất là những thiết bị có tiêu chuẩn quốc tế. Còn nếu trên thiết bị không có công suất tiêu thụ, bạn có thể xem thêm ở tài liệu hướng dẫn sử dụng của sản phẩm.

Đối với máy giặt cửa trước: Công suất khoảng 1.240W, máy sẽ tiêu thụ 1,24kg điện trong một tiếng giặt.

Cách tính lượng điện tiêu thụ trên một số thiết bị khác

Dưới đây sẽ là công suất và số liệu tiêu thụ điện năng tương tự tham khảo của một số thiết bị điện gia dụng. Từ đó, bạn sẽ biết mình nên điều chỉnh thời gian sử dụng của từng loại máy như thế nào cho phù hợp nhất.

cong-thuc-tinh-luong-dien-tieu-thu-cua-cac-thiet-bi-dien3

 • Máy lạnh: Công suất tiêu thụ khoảng 900W – 1.100W, theo đó máy sẽ tiêu thụ khoảng trên dưới 1kg điện/giờ đồng hồ.
 • Máy sấy quần áo: Công suất khoảng 2.250, máy tiêu thụ 2,25kg trong một tiếng đồng hồ.
 • Máy nước nóng trực tiếp: Công suất máy 4,5kW, số điện năng tiêu thụ lên tới 4,5kg trong một giờ đồng hồ.
 • Máy nước nóng gián tiếp: Với dung tích khoảng 15 – 20 lít, công suất tiêu thụ khoảng 2kW, số điện tiêu thụ sẽ là 2kg nếu sử dụng trong 1 tiếng liên tục.
 • Lò nướng: lò 25 lít, công suất khoảng 1.600W, sẽ tiêu thụ đến 1,6kg điện nếu sử dụng trong một giờ liên tục.
 • Lò vi sóng: với lò 20 lít, công suất khoảng 800W, số điện tiêu thụ khoảng 0,27kg nếu dùng trong 20 phút.
 • Bình thủy hay bình đun nước nóng và giữ nhiệt: (Dung tích 2,8 lít) có công suất khoảng 670W, số điện tiêu thụ sẽ khoảng 0,34kg khi bạn đun nước trong vòng 30 phút.
 • Bàn là: Là khô: công suất khoảng 950W, tức là từ gần 1kg điện. Bàn là hơi nước (dung tích 180ml) với công suất khoảng 1.400W sẽ tiêu thụ khoảng 1,4kg điện khi bàn là hoạt động trong suốt một tiếng.
 • Máy hút bụi: khi bạn sử dụng máy hút bụi ở cách hút lớn nhất, khoảng 1.800W. Máy sẽ tiêu thụ gần 1kg điện nếu máy hoạt động liên tục trong ba mươi phút.
 • Máy sấy tóc: Công suất 1.000W, máy sẽ tiêu thụ 1kg điện nếu hoạt động liên tục trong một giờ liền.
 • Máy bơm nước: Công suất trong khoảng 100 tới 200W, sẽ tiêu thụ 1 – 2kg điện nếu hoạt động suốt trong mười giờ.

Biết được các công thức tính toán này, giờ đây bạn đã có thể so sánh ưu nhược điểm của từng thiết bị để biết chúng tiêu hao bao nhiêu năng lượng, từ đó có cách sử dụng khoa học để tiết kiệm điện hiệu quả nhất.

Gọi Ngay: 0236.360.36.36