Trong các khâu sử dụng, tủ lạnh thường gặp phải sự cố như làm lạnh kém hoặc không làm lạnh, không đông đá, ngăn đông bám tuyết,…Những vấn đề này thường do tủ lạnh bị rò rỉ ga hoặc hết ga. Vậy tủ lạnh dùng bao lâu thì hết ga? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tủ lạnh dùng bao lâu thì hết ga

Ga là chất liệu quan trọng giúp tủ lạnh duy trì hoạt động và tiết kiệm điện năng. Vì vậy tủ lạnh dùng bao lâu thì hết ga là vấn đề được người dùng quan tâm.

Bạn có thể nhận biết tủ lạnh hết ga qua những dấu hiệu như:

  • Tủ lạnh không lạnh hoặc làm lạnh kém.
  • Máy nén vẫn hoạt động nhưng rơ le nhiệt không ngắt.
  • Dàn lạnh không bám tuyết và không lạnh.

Ga tủ lạnh nhanh hết có thể là do bị rò rỉ ra bên ngoài, nguyên do gây rò rỉ là do mối nối bị hở, mọt dàn, thủng dàn hoặc sự va đập mạnh trong quá trình vận chuyển tủ lạnh.

tu-lanh-dung-bao-lau-thi-het-ga-3

Những loại ga tủ lạnh sử dụng nhiều

Sau khi tìm hiểu tủ lạnh dùng bao lâu thì hết ga, bạn nên tìm hiểu tủ lạnh nhà mình dùng loại ga nào để thay ga cho phù hợp. Dưới đây là một số loại ga tủ lạnh đang được sử dụng thông dụng hiện nay:

Ga R12: đây là loại ga thường sử dụng ở những tủ lạnh đời cũ. Từ năm 2010, loại ga này đã không được dùng nữa vì chúng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Ga R134a: đây là ga được sử dụng để thay đổi loại gas cũ R12. Hầu như các dòng tủ lạnh hiện nay đều sử dụng loại ga này.

Ga R404: Loại ga này được thiết kế dành riêng cho tủ cấp đông chuyên dụng. Hơn thế nữa, ga R404 còn giúp kéo dài tuổi thọ cho máy nén và các chi tiết trong tủ lạnh.

Ga R600: Đây là dòng ga mới và cao cấp nhất hiện tại. Ưu điểm của ga R600 là an toàn với tầng ozone, nhẹ và thân thiện với môi trường. Dòng ga này giúp hệ thống tủ lạnh điều hành êm ái hơn.

tu-lanh-dung-bao-lau-thi-het-ga-1

Tủ lạnh có cần thay ga định kỳ

Sau một thời gian hoạt động, tủ lạnh nhà bạn cần phải được thay ga theo định kỳ. Quy trình làm lạnh hoàn toàn khép kín và các ống dẫn phía trong đều được hàn kín, khí ga trong hệ thống vẫn được tái chế. Do vậy, tủ lạnh ít phải thay ga hơn so với các sản phẩm khác. Nếu phát hiện tủ lạnh có dấu hiệu kém lạnh, bạn nên tiến hành thay ga cho tủ để tránh gây hư hỏng hệ thống máy nén.

tu-lanh-dung-bao-lau-thi-het-ga-2

Các bước thay ga như thế nào

Bước 1: Chuẩn bị ga phù hợp theo từng loại tủ lạnh.

Bước 2: Mở van đồng hồ áp suất rồi tiến hành mở ga, kiểm tra áp suất đủ trước khi khóa.

Bước 3: Kiểm tra xem mối hàn có bị rò rỉ ga hay không rồi tiến hành khởi động tủ lạnh. Lưu ý bạn không nên tự ý thay ga tại nhà mà nên nhờ sự hỗ trợ của thợ sửa chữa tủ lạnh.

Mong rằng với tin tức mà chúng tôi chia sẻ, bạn sẽ không còn thắc mắc tủ lạnh dùng bao lâu thì hết ga. Bạn nên kiểm tra ga và bảo dưỡng tủ lạnh theo định kỳ để sản phẩm hoạt động hiệu quả và bền lâu.

Gọi Ngay: 0236.360.36.36