Sốc nhiệt điều hòa là hiện tượng khá phổ biến hiện nay ở cả trẻ em và người lớn, đặc biệt là trong những ngày thời tiết oi bức. Nếu sử dụng điều hòa không đúng cách, bạn có thể sẽ gặp phải tình trạng sốc nhiệt thường xuyên. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề sốc nhiệt điều hòa ngày hè nóng bức và cách phòng tránh. Hy vọng bạn có thể thu thập được nhiều kiến thức từ đó.

Sốc nhiệt điều hòa ngày hè nóng bức là gì

Sốc nhiệt điều hòa ngày hè nóng bức là tình trạng do thay đổi nhiệt độ cơ thể đột ngột, quá nhanh do từ môi trường điều hòa – máy lạnh ra môi trường bên ngoài hoặc ngược lại.

Sốc nhiệt điều hòa khiến thân nhiệt tăng nhanh cao, da nóng, không có mồ hôi và khô mạch đập nhanh, khó thở cũng như có thể gây ảo giác khi ảnh hưởng tới thần kinh… Nghiêm trọng hơn nếu người bị sốc nhiệt không được chăm sóc cẩn thận có thể dẫn tới tử vong.

Sốc nhiệt điều hòa có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn. Vì vậy bạn cần phải có cách sử dụng điều hòa đúng cách trong những ngày nắng bức.

soc-nhiet-dieu-hoa-ngay-he-nong-buc-va-cach-phong-tranh-3

Nguyên nhân và tác hại của sốc nhiệt điều hòa 

Có nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng sốc nhiệt điều hòa ngày hè. Nắm rõ nguyên nhân gây sốc nhiệt điều hòa ngày hè nóng bức và cách phòng tránh sẽ giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng điều hòa.

  • Nhiệt độ trong phòng lạnh quá chênh lệch với bên ngoài: Nhiều người vì muốn có cảm giác mát lạnh trong những ngày hè oi bức nên cài đặt điều hòa ở nhiệt độ thấp. Nên một khi nhiệt độ quá chênh lệch so với nhiệt độ của môi trường ngoài, bạn sẽ rất dễ bị sốc nhiệt, cảm lạnh.

soc-nhiet-dieu-hoa-ngay-he-nong-buc-va-cach-phong-tranh-4

  • Ngồi trong phòng máy lạnh quá nhiều giờ: Ở trong phòng máy lạnh nhiều giờ không những dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh, viêm họng,… hoặc các bệnh về da như khô da, dị ứng,…mà còn gây sốc nhiệt.

soc-nhiet-dieu-hoa-ngay-he-nong-buc-va-cach-phong-tranh-1

  • Phòng điều hòa không có lỗ thông gió khiến cho không khí trong phòng dễ bị nhiễm khuẩn, tích tụ nhiều CO2.
  • Vào phòng lạnh ngay khi đi nắng về: Bước vào phòng lạnh đột ngột ngay khi đi nắng về, cơ thể chưa kịp thích nghi nên rất dễ bị cảm lạnh, người có thể trạng yếu có thể bị đột quỵ.

Cách phòng tránh sốc nhiệt điều hòa ngày hè

Sốc nhiệt điều hòa rất nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ em và những người thể trạng yếu. Vì vậy để phòng tránh sốc nhiệt khi sử dụng điều hòa, bạn cần phải lưu ý:

+ Nhiệt độ trong phòng điều hòa và môi trường bên ngoài chỉ nên chênh lệch khoảng 7 độ. Chẳng hạn, ngoài trời đang 32 độ C thì, bạn chỉ nên để nhiệt độ khoảng 25 độ C.

+ Không nên ngồi trong phòng điều hòa quá nhiều giờ. Ngoài ra bạn nên để một chậu nước bên trong phòng để luôn tạo đủ độ ẩm cho da, giúp da luôn mịn, không bị khô da.

+ Nếu phòng điều hòa không có quạt thông khí, lỗ thông gió, bạn nên mở cửa để lấy bầu không khí mới từ bên ngoài từ 1 đến 2 tiếng một lần. Tốt nhất bạn nên lắp quạt thông gió cho căn phòng để vừa có không khí tươi mới vào phòng và vừa không phải mở cửa phòng mỗi ngày gây tốn điện.

+ Ngay khi mới đi nắng về hoặc tập thể thao xong thì tuyệt đối không được vào phòng điều hòa ngay mà hãy ngồi ở ngoài một lúc chờ mồ hôi khô và nhiệt độ cơ thể bình ổn lại rồi mới bước vào phòng điều hòa.

+ Ngoài những lưu ý trên, bạn cũng nên vệ sinh và bảo trì điều hòa định kỳ để giúp điều hòa loại bỏ vi khuẩn tích tụ lâu ngày, làm sạch bầu không khí.

Trên đây là toàn bộ thông tin về hiện tượng sốc nhiệt điều hòa ngày hè nóng bức và cách phòng tránh. Mong rằng bạn sẽ sử dụng điều hòa đúng cách để không phải sốc nhiệt. Đây là lời khuyên chân thành mà sửa điều hoà tại Đà Nẵng muốn nhắn nhủ tới các gia đình trong dịp nắng nóng sắp về.

Gọi Ngay: 0236.360.36.36